10 lý do mà bạn nên học lập trình hoặc trở thành lập trình viên

Photo on Unsplash.com

Có rất nhiều lý do để bạn học lập trình một phần các bạn đam mê, các bạn thích khám phá những thứ thiên về kỹ thuật, hoặc các bạn muốn kiếm tiền từ việc lập trình.

Nhưng cho dù các bạn xuất phát từ khía cạnh nào, việc học và biết lập trình đều mang lại cho bạn lợi ích có thể kể đến như sau:

  1. Có thể làm việc từ bất cứ đâu, 🏝 với việc biết lập trình và có kinh nghiệm nhiều công ty có thể sẽ thuê bạn, và bạn có thể làm việc ở mọi lúc hoặc mọi nơi mà bạn muốn. Từ đợt dịch COVID-19, nhiều công ty đã chuyển sang xu thế làm việc remote – nghĩa là làm từ xa.
  2. Thể hiện sự sáng tạo qua việc lập trình 💡, khi lập trình được bạn sẽ có thể tự giải quyết những vấn đề của bạn hoặc của một ai đó bằng cách xây dựng những ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại hoặc những hệ thống lớn.
  3. Tự do 💪, cũng như ý 1) việc lập trình sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian và sự tự do hơn các ngành nghề khác.
  4. Tiếp cận nhiều cơ hội mới 🎉, hiện rất nhiều công ty săn đón các lập trình viên mỗi ngày đặc biệt nếu bạn giỏi và kiến thức tốt trong việc giải quyết vấn đề.
  5. Giúp bạn nắm rõ những công nghệ 🎛 hoạt động, với nhiều người ‘ngoại đạo’ thường thấy khó khăn khi tiếp xúc với các công nghệ mới nhưng với bạn thì không.
  6. Cơ hội làm việc trong những môi trường tuyệt vời 👨‍💻, hầu hết các công ty công nghệ đều xây dựng những môi trường làm việc cân bằng giữa cuộc sống và nơi làm việc. Bạn có thể gặp nhiều môi trường làm việc phù hợp với khả năng cũng như tạo dựng cho bạn phát triển sự nghiệp sau này.
  7. Có quyền chọn offer 💰, nhiều công ty sẽ săn đón bạn và tất nhiên nếu bạn có thể lập trình giỏi việc chọn công ty nào là hoàn toàn do bạn quyết định.
  8. Tăng khả năng giải quyết vấn đề 🤔, lập trình nhiều sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tư duy và giải quyết vấn đề, có thể hôm nay bạn chưa làm tốt nhưng theo thời gian bạn sẽ thấy được kỹ năng này sẽ cải thiện nhiều đến mức nào.
  9. Gặp gỡ những người thông minh, đầy ý tưởng 👫, sẽ có những người như bạn, họ yêu thích tạo dựng và giải quyết vấn đề, việc lập trình chỉ là một trong những cây cầu giúp bạn đi những bước đi xa hơn trong một xã hội nhiều thay đổi như ngày nay. 😀
  10. Trở thành founder của một startup, technical lead/architect hoặc CTO ⚡️, với thời gian làm việc dài và mối quan hệ được gầy dựng có thể bạn đã đủ khả năng ra để làm startup nếu có ‘gan’ hoặc nhiều người sẽ chọn con đường an toàn hơn là phát triển thêm những kỹ năng lãnh đạo để trở thành CTO hoặc tiếp tục theo đuổi con đường kỹ thuật với cương vị là technical lead/architect hoặc solution architect.

Nếu bạn thấy việc lập trình khó và đòi hỏi những thuật toán cao cấp, không sao hãy học từ những bước nhỏ nhất, có thể học những khoá học Online, không nhất thiết phải theo đuổi học tại các trường đại học, nếu bạn có đam mê bạn sẽ tìm hiểu và tiếp cận, hiện nay rất nhiều khoá học trên các trang web dạy trực tuyến hoặc có thể học trên YouTube. Nếu bạn muốn khởi đầu, tôi sẽ gợi ý bạn một ngôn ngữ lập trình web phổ biến hiện nay là Javascript 😉

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *